Giáo sư Trần Quán Anh, Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam cho rằng, từ tuổi 30, nồng độ testosterone đã bắt đầu suy giảm từ từ và tiếp tục giảm 0,8-1,3% sau mỗi năm. Ở tuổi 50, khi lượng testosterone sụt giảm nhiều (khoảng 30%) sẽ xuất hiện hàng loạt triệu chứng của mãn dục. Vì thế, việc điều trị mãn dục ở nam giới quan trọng nhất là phải tìm cách bồi phụ lại lượng testosterone đã bị suy giảm, sau đó điều trị hiện tượng suy nhược sinh dục, đặc biệt là rối loạn cương và cuối cùng là điều chỉnh những rối loạn tại một số cơ quan như tim mạch, hô hấp, nội tiết, xương, thần kinh…

Y học hiện đại thường sử dụng những loại testosterone tổng hợp để đưa trực tiếp vào cơ thể dưới dạng thuốc chích, viên và dán trên da. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thành Như – Trưởng khoa nam học bệnh viện Bình Dân trong một hội thảo về sức khỏe tình dục Đông – Tây y phối hợp tháng 12 năm ngoái, từng cho biết, dạng thuốc uống dễ được chấp nhận nhưng khi dùng testosterone nhanh chóng bị bất hoạt bởi gan. Dạng testosterone ngấm qua da được dán trên da bìu hay da nơi khác của cơ thể về mặt nội tiết, đáp ứng được hầu hết tiêu chuẩn của liệu pháp bổ sung testosterone. Tuy nhiên, miếng dán là một dấu hiệu cho thấy bệnh nhân bị giảm androgen và có thể gây kích thích da hoặc dễ bị rơi.

Dạng thuốc tiêm kích ứng nhanh vào cơ thể, nhưng khi tiêm cần điều chỉnh khoảng cách tiêm có thể được thực hiện, tùy thuộc vào nồng độ testosterone huyết thanh xác định từ mẫu huyết thanh lấy ngay trước khi tiêm liều kế tiếp. Quá trình điều trị này sẽ làm mất thời gian vì phải đo nồng độ testosterone trong cơ thể trước khi tiêm.

Ảnh minh họa: LI

Phương thức bồi phụ testosterone theo y học hiện đại có ưu điểm là kết quả nhanh, khả quan. Bệnh nhân khi không còn bệnh, cảm thấy sung mãn, trẻ trung và yêu đời. Tuy nhiên, hạn chế của nó là khi càng lạm dụng đưa một lượng testosterone ngoại sinh vào trong cơ thể, cũng là lúc tinh hoàn (nơi sản xuất testosterone cho cơ thể) sẽ càng dễ ngủ quên và nếu ngưng cung cấp testosterone bên ngoài vào nữa, thì khi đó tinh hoàn sẽ không còn đủ sức để sản xuất testosterone nội sinh. Điều này có thể làm cơ thể suy yếu hơn.

Ngoài ra, khi bổ sung testosterone tổng hợp sẽ làm gia tăng nguy cơ bị các biến chứng như vú to hơn bình thường, phì đại tiền liệt tuyến. Vì thế, những bệnh nhân nam có bệnh tim, thận, hay gan hoặc trong giai đoạn nghi ngờ ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến thì thường không được dùng testosterone tổng hợp.

Bác sĩ Lê Hùng, nguyên Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP HCM, nhận định: “Chìa khóa vàng của mãn dục nam là cần bồi phụ testosterone nội sinh”. Tuy nhiên bác sĩ Hùng cho biết, testosterone nội sinh phải là những loại thuốc và dược thảo thuần nhiên, không phải là một hóa chất, nhưng khi đưa vào cơ thể qua nhiều cơ chế phức tạp sẽ kích thích tinh hoàn và những cơ quan trong cơ thể tự tiết ra testosterone nội sinh.

Y học cổ truyền xếp bệnh nhân (bị mãn dục nam) vào một trong nhiều hội chứng bệnh lý khác nhau như: Thận dương hư, thận âm hư, can khí uất… và cho dùng những bài thuốc có nguồn gốc từ các loại dược vật (lộc nhung, tắc kè, hải mã, tinh hoàn của động vật). Ngoài ra, còn có các loại dược thảo có tác ụng bổ thận, tráng dương, mạnh gân cốt như: dâm dương hoắc, ba kích thiên, đỗ trọng, nhục thung dung, cẩu tích, phá cố chỉ…

“Các dược vật và dược thảo này phải được chỉ định sử dụng bởi các thầy thuốc chuyên khoa mới có thể phù hợp với thể bệnh của bệnh nhân. Nếu các thầy thuốc chẩn đoán và cho thuốc sai sẽ gây hậu quả tai hại”, bác sĩ Lê Hùng khuyến cáo.

Theo bác sĩ Lê Hùng, quý ông có thể dùng thuốc sớm khi biết mình đã vào độ tuổi mãn dục, dùng lâu dài để bồi phụ cho sức khỏe và kích thích cơ thể tự sản sinh ra testosteron nội sinh. Thảo dược có tên khoa học Eurycoma longifolia là một loại cây quen thuộc với các nước vùng Đông Nam Á (đặc biệt là ở Malaysia) chiết xuất ra sâm Alipas, giúp tăng cường sức khỏe tình dục, thông qua cơ chế giúp tự tiết ra testosterone nội sinh một cách tự nhiên, làm chậm quá trình mãn dục, không có phản ứng phụ độc hại.

Thảo dược Eurycoma longifolia có ở nhiều nơi tại Đông Nam Á. Ảnh minh họa

Dược thảo có tác dụng dung hòa thể bệnh của mãn dục nam và có tính an toàn cao, thời gian phát huy tác dụng từ 1 đến 3 tháng. Mặt khác, các bác sĩ cũng khuyến cáo, bên cạnh bồi phụ testosterone để làm chậm quá trình mãn dục, cần phải có lối sống lành mạnh như tập thể dục, chế độ ăn uống đủ để bồi dưỡng hợp lý, bỏ bớt rượu, bia, cà phê, thuốc lá… thì việc bổ sung mới có hiệu quả.

“Hội chứng mãn dục nam là một giai đoạn bệnh lý mà không ai tránh khỏi, có thể điều chỉnh và đặc biệt là có thể làm chậm sự xuất hiện của hội chứng mãn dục để kéo dài tuổi thanh xuân, cùng với một đời sống tình dục sung mãn dài lâu”, bác sĩ Lê Hùng đúc kết.

Minh Thư