Hầu hết những rối loạn nam khoa thường ít được thảo luận rộng rãi trong xã hội vì xấu hổ, cảm giác có lỗi hoặc bối rối. Thực tế, vấn đề này có tầm quan trọng rất lớn dù rằng ít có ai biết đến. Dưới đây là những thống kê giúp ta có thể nhìn nhận rõ hơn

Khoảng 50% các cặp vợ chồng không có con thì nguyên nhân vô sinh là do nam giới ( người chồng). Có trên 15% các cặp vợ chồng không có con, trong đó 7,5% các cặp vợ chồng “sống thử” không có con.
Bệnh liệt dương, cũng thường gặp như vô sinh và có những dấu hiệu như không có khả năng để thực hiện hành vi tình dục vì khả năng cương dương kém và thường là không có khả năng có con.

Điều đó ảnh hưởng đến tỉ lệ phần trăm dân số nam trưởng thành có sinh hoạt tình dục. Ngược lại với những nhận định chung của cộng đồng, liệt dương thường gặp thể không hoàn toàn hơn thể liệt dương hoàn toàn và không tác động đến  những người độc thân lớn tuổi. Thực chất cả người trẻ và người lớn tuổi đều bị tác động như nhau  đôi khi từ khi sinh ra.

Tình trạng lâm sàng của bệnh liệt dương

Nguyên phát
liệt dương bẩm sinh
Thứ phát
liệt dương xuất hiện sau một vài năm sinh hoạt tình dục bình thường
.
Nguyên nhân liệt dương thứ phát thường gặp
   

 1. Đái tháo đường
 2. Tăng huyết áp
 3. Xơ vữa động mạch
 4. Suy thận
 5. Bệnh lý tim
 6. Suy nhược thần kinh – viêm đa dây thần kinh, đột quỵ, bại liệt, chấn thương cột sống, Parkinson, …
 7. Tổn thương – đột ngột: vùng khung chậu và đáy chậu
 8. Tổn thương – từ từ: lái xe đạp, …
 9. Phẫu thuật vùng ruột, trực tràng, bàng quang, vào phúc mạc, cột sống, niệu đạo, tuyến tiền liệt, …
 10. Khu trú: bệnh Peyronie’s
 11. Do thuốc: thuốc điều trị loét tá tràng, tăng huyết áp, bệnh nam khoa, …
 12.  

Đặt biệt là tác động của bệnh Đái tháo đường (chiếm trên 50% các ông chồng bị liệt dương), tăng huyết áp, hút thuốc, uống rượu, bệnh nhân có bệnh gan, thận và bệnh tim, người đang dùng thuốc tăng huyết áp, loét ống tiêu hóa hoặc bị suy nhược (hơn 250 loại thuốc được chứng minh có thể là nguyên nhân gây ra liệt dương) …

Tổn thương khung chậu, vùng sinh dục và nhiều loại phẫu thuật tại những vùng đó để giải quyết những rối loạn của cơ quan khác có thể cũng là nguyên nhân liệt dương bởi làm phá hủy câu trúc tiểu động mạch, tĩnh mạch và thần kinh dương vật.

Hầu hết những điều này có thể chữa trị hoàn toàn bằng những kỹ thuật nam khoa hiện đại.

BS. Tăng Quang Thái (Theo Andrology.com)