Theo báo cáo của một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, có nhóm chứng, đăng trên tạp chí Obstetrics & Gynecology số tháng 9: Việc bổ sung vitamin C và E từ tuần thứ 9 – 16 của thai kỳ ở phụ nữ con so có nguy cơ thấp không làm giảm nguy cơ sinh non.


BS John C. Hauth, từ đại học Alabama, Birmingham và các đồng nghiệp từ Viện quốc gia Child Health and Human Development Maternal-Fetal Medicine Units Network tại Eunice Kennedy Shriver, viết: “Vỡ ối non liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm thiếu acid ascorbic (là vitamin C). Những quan sát này rất quan trọng vì nếu bổ sung vitamin C làm giảm nguy cơ vỡ ối non, và thiếu vitamin C là một yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được, bổ sung viatmin C sẽ là đúng đắn. Dự định của chúng tôi là khảo sát sâu hơn về giả thuyết bổ sung chất chống oxy hóa hàng ngày bằng vitamin C và E cho thai phụ từ giai đoạn sớm của thai kỳ có thể làm giảm tỷ lệ sinh non do chuyển dạ tự nhiên hoặc do vỡ ối non.”

Trong một thử nghiệm của Viện này, các phụ nữ con so nguy cơ thấp được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm: bổ sung vitamin C và E hằng ngày hoặc dùng giả dược để xác định ảnh hưởng xấu đến thai kỳ ở những thai phụ bị cao huyết áp. Có 10.154 phụ nữ tham gia: nhóm 1 sử dụng 1000 mg vitamin C và 400 IU vitamin E, nhóm 2 dùng giả dược từ tuần thứ 9 – 16 của thai kỳ cho tới khi sinh. Trong phân tích sâu hơn này, kết quả cuối cùng có được bao gồm sinh non do vỡ ối non và tổng số trường hợp sinh non tự phát (do vỡ ối non hoặc do chuyển dạ tự nhiên).

Trong số 9968 thai phụ tham gia có đầy đủ dữ liệu, 4992 người trong nhóm dùng vitamin và 4976 người trong nhóm dùng giả dược. Trong 1038 (chiếm 10,4%) phụ nữ sinh non có 698 (chiếm 7%) trường hợp sinh non tự phát, bao gồm 356 (chiếm 7,1%) thuộc nhóm được bổ sung vitamin C và E hàng ngày; 342 (6,9%) thuộc nhóm dùng giả dược. Sinh non do vỡ ối non xảy ra ở 253 phụ nữ (chiếm 2,5%) và sinh non do chuyển dạ sanh non tự nhiên là 445 (chiếm 4,5%).

So với nhóm dùng giả dược, nhóm bổ sung vitamin có tỉ lệ sinh non do vỡ ối non trước 37 và 35 tuần tuổi tương tự nhóm dùng giả dược, nhưng tỉ lệ sinh non trước 32 tuần tuổi ít hơn (0,3% so với 0,6%; với OR hiệu chỉnh 0,3 – 0,9). Sinh non do vỡ ối non xảy ra trước 32 tuần tuổi hiếm gặp ở nhóm bổ sung vitamin (0,36% so với 0,64%; P = 0,46).

Tổng số trường hợp sinh non trong thai kỳ tương tự nhau ở cả hai nhóm.

Tác giả của nghiên cứu cho biết: “Bổ sung vitamin C và E cho thai phụ từ tuần 9 – 16 của thai kỳ ở những phụ nữ con so nguy cơ thấp không làm giảm tình trạng sinh non tự phát.”

Hạn chế của nghiên cứu này bao gồm sai lầm loại 1 (sai lầm alpha), cũng như thiếu chính xác trên lâm sàng trong việc quyết định trường hợp sinh non là do vỡ ối non hay là do chuyển dạ sinh non tự nhiên.

Nguồn: http://www.medscape.com/viewarticle/727577

BS Đoàn Thị Thanh Tâm

 

Như vậy có thể nói, dùng vitamin C và vitamin E không có tác dụng đối với thai kỳ nguy cơ thấp, nhưng với thai kỳ có nguy cơ sinh non trước 32 tuần thì rõ ràng vitamin C và vitamin E giúp làm giảm hơn 50% trường hợp sinh non.


1 Bình luận

drquangthai · 08/12/2010 lúc 10:22 Sáng

Như vậy có thể nói, dùng vitamin C và vitamin E không có tác dụng đối với thai kỳ nguy cơ thấp, nhưng với thai kỳ có nguy cơ sinh non trước 32 tuần thì rõ ràng vitamin C và vitamin E giúp làm giảm hơn 50% trường hợp sinh non.

Chức năng bình luận bị đóng.