Đó là kết luận của nhóm nghiên cứu do BS Justus Hofmeyr làm trưởng nhóm, chuyên nghiên cứu về vai trò của việc bổ sung canxi trong việc giảm thiểu nguy cơ tiền sản giật và các rối loạn, cũng như biến chứng khác trong thai kỳ từ 2002 đến nay đã có nhiều bài tổng hợp kết quả các nghiên cứu được đăng tải trên hệ thống thư viện Cochrane (một trong những thư viện cung cấp dữ kiện y khoa đáng tin cậy trên thế giới).

Theo kết quả được báo cáo gần đây cho thấy, việc bổ sung canxi trong thai kỳ mang lại nhiều lợi ích:
– Nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ giảm 1,5 lần so với những phụ nữ không bổ sung canxi.
– Giảm nguy cơ tiền sản giật 2,2 lần, đặc biệt trong nhóm phụ nữ có thói quen chế độ ăn ít canxi thì bổ sung canxi giúp giảm 2,8 lần số trường hợp bị tiền sản giật. Còn trong nhóm có nguy cơ cao bị tiền sản giật thì bổ sung canxi làm giảm 4,5 lần nguy cơ này.
– Giảm nguy cơ sinh non xuống 2,2 lần trong nhóm có nguy cơ cao bị tiền sản giật.

Trong các nghiên cứu trên gần 16000 thai phụ đó, có điểm chung được ghi nhận đó là đa số thai phụ được bổ sung canxi với liều cao > 1g/ngày, hoặc canxi liều thấp < 1 g/ngày có kết hợp với vitamin D, acid linoleic và các chất chống oxi hoá khác trong cùng 1 loại chế phẩm.Để có thông tin về việc bổ sung canxi như thế nào cho hợp lý, vui lòng liên hệ bác sĩ của bạn để được hướng dẫn.

Tác giả bài viết: Bs CKI Tăng Quang Thái

Nguồn tin: Medscape