Thử đóng vai người chồng bị vợ đòi làm ‘chuyện ấy’ giữa ban ngày ban mặt và khi đang mệt mỏi, các ông chồng trong một câu lạc bộ đặc biệt ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã “thấm đòn”, và từ đó chấm dứt hành hạ vợ.

Tên đầy đủ của câu lạc bộ đặc biệt này là “Nam giới có trách nhiệm”, được triển khai đầu tiên ở phường Nghi Thủy, do Hội cựu chiến binh đảm nhận.

Anh Nguyễn Văn Hồng là một trong những thành viên nổi tiếng nhất ở đây. Nghiệp đánh cá ngoài khơi vất vả, xa gia đình, xa đất liền cả tuần khiến cho những người đàn ông như anh cứ mỗi lần về bờ là đàn đúm uống rượu với bạn bè thỏa thích. Rượu vào rồi thì hễ bực mình là thượng cẳng chân hạ cẳng tay với người thân.

“Vợ can đừng uống cũng đánh, nói nhiều cũng bị đánh, nhiều người đang đánh lại bắt vợ cho quan hệ tình dục ngay giữa ban ngày, trước mặt con cái. Một số người đang ngủ với vợ nhưng không vừa ý cũng đánh”, anh Hồng tâm sự.

Anh Nguyễn Văn Hồng – người đạt giải nhất của Câu lạc bộ không đánh vợ trong cuộc thi “Làm gì để tặng vợ”. Ảnh: Hà Nguyên Khoa.

Sau nhiều lần bị xóm rồi xã nhắc nhở, khuyên bảo, anh Hồng và một số người đàn ông cùng cảnh bắt đầu tham gia vào câu lạc bộ “Nam giới có trách nhiệm” khi được Hội cựu chiến binh phường đề nghị.

“Ban đầu nhiều người nhìn tôi với ánh mắt kì thị, nhiều người cười khẩy, ‘hội nào không theo lại theo hội không đánh vợ’, nhiều khi cũng xấu hổ. Nhưng sau các bài giảng chuyên đề, các buổi sinh hoạt tập thể, chúng tôi bắt đầu tỉnh ngộ và tham gia tích cực”, anh Hồng cho biết.

Từ khi gia nhập câu lạc bộ, không những bỏ hẳn tật đánh vợ mà anh Hồng còn là người hòa giải tích cực, khuyên can các cặp vợ chồng khác khiến cho bà con khối phố rất nể phục.

Cũng như nhiều người làm nghề xe ôm khác, anh Trần Văn Hà thu nhập khá bấp bênh với chiếc xe máy cũ của mình, cộng với việc vợ không có việc làm khiến cho kinh tế của gia đình hết sức khó khăn. Bản tính lại cục cằn, ít cởi mở, tâm sự với người khác nên anh rất hay “dạy vợ bằng chân tay”.

Sau 2 lần bị UBND phường gọi lên làm việc rồi khuyên giải, anh Hà quyết tâm gia nhập câu lạc bộ, trò chuyện với người cùng cảnh, từ đó hiểu ra và thay đổi. Từ một người cục cằn, ít nói, đến nay, nhiều người nhân xét bác tài xe ôm này là một người dễ mến, yêu thương vợ con.

Một buổi sinh hoạt theo chủ đề có sự tham gia của những người vợ trong Câu lạc bộ không đánh vợ. Ảnh: Hà Nguyên Khoa.

“Người dân làng ngư phủ nhận thức còn rất thấp, cứ không đi đánh cá là ở nhà đánh vợ. Vợ không nghe lời là bị đánh, sinh con gái cũng đánh, khuyên chồng bỏ rượu càng bị đánh,… Mặc dù vậy, từ khi sinh hoạt ở câu lạc bộ này, những người đàn ông vũ phu trước đây đã không còn đánh vợ nữa, nhiều người đã tích cực đi hòa giải, khuyên bảo những người khác từ bỏ thói quen xấu ấy…”, ông Lê Xuân Yên, Chủ tịch Hội cựu chiến binh phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) kể.

Sau hơn một năm thành lập, đến nay câu lạc bộ đã trở thành điểm đến thường xuyên và tin cậy của 14 người đàn ông, từ 40 đến 56 tuổi. Họ được các thuyết trình viên hướng dẫn sinh hoạt định kì hằng tháng với những chủ điểm khác nhau.

“Một lần, khi sinh hoạt về chủ đề bạo lực tình dục, một số người được đóng nhập vai người đàn ông bị vợ đòi hỏi quan hệ thường xuyên ngay cả những lúc mệt mỏi, bị ép phải quan hệ trước mặt các con, giữa ban ngày,… Trong lúc đóng nhập vai, nhiều người tỏ ra rất bức xúc, khổ sở. Đến khi một người trong dự án đặt câu hỏi ‘Khi các anh không có hứng thú, không có nhu cầu mà bị vợ đòi hỏi, quát mắng rồi chửi rủa thì các anh thấy thế nào?’. Mọi người nhìn nhau, tủm tỉm cười. Từ đó nhiều người trong câu lạc bộ có suy nghĩ khác, không ai còn bạo hành tình dục với vợ mình nữa”, kể xong câu chuyện, ông Yên cười lớn.

Nhớ lại chuyện này, một thành viên câu lạc bộ đỏ mặt, nói: “Từ trước đến nay, chúng tôi cứ nghĩ vợ là của riêng mình, thích làm gì thì làm, đánh vợ còn được nữa là quan hệ tình dục. Đến nay thì chúng tôi biết đó là bạo hành”.

Trong một cuộc thi ở câu lạc bộ với chủ đề “Đêm chia sẻ những điều muốn nói”, nhiều câu chuyện cảm động của những ông chồng vốn nổi tiếng vũ phu đã khiến mọi người rưng rưng.

“Lần đó, một người đàn ông trung niên đã khóc như một đứa trẻ rằng ‘Anh rất ân hận về những năm tháng trước đây, hãy cho anh thời gian để bù đắp những thiếu thốn mà anh đã gây ra cho em và con. Anh sẽ thực hiện được nguyện vọng của em là bỏ rượu. Anh muốn dành tất cả trái tim cho em’. Dứt câu chuyện, trong khi tất cả các thành viên và ban giám khảo đứng dậy vỗ tay thì hai vợ chồng họ ôm chầm lấy nhau vì hạnh phúc và vui sướng”, ông Yên kể lại.

Với những nội dung sinh hoạt thiết thực và hiệu quả, ông Lê Xuân Yên tự hào cho biết hơn 80% thành viên trong câu lạc bộ không còn tư tưởng bạo hành vợ con. Từ thành công ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, sẽ có thêm 6 câu lạc bộ được mở ở các phường xã khác.

Hà Nguyên Khoa

Chuyên mục: Tin tức y học