Một phụ nữ tâm sự: “Tôi cảm thấy gần như kiệt sức với hàng tá công việc nhà, rồi việc chăm sóc con cái. Ước gì chồng tôi có thể san sẻ bớt khó khăn cùng tôi. Anh ấy nói anh ấy muốn giúp đỡ tôi nhưng không biết nên làm những gì và bảo tôi tốt nhất nên đưa ra cho anh ấy một bản danh sách. Tôi nên đưa ra bản danh sách công việc như thế nào?”

Dựa vào hoàn cảnh cũng như kinh nghiệm của nhiều gia đình có con nhỏ, bạn có thể thực hiện những công việc dựa trên 8 tiêu chí dưới đây:

1. Chủ động trong việc chăm sóc con cái

Khi thấy con khóc, đòi ăn, hay cần phải thay tã…nếu chồng có mặt ở đó thì nên nhanh chóng chạy về phía con, đừng đợi đến khi vợ nhờ mới làm.

2. Thường xuyên giúp đỡ vợ làm việc nhà

Bạn có thể chọn bất cứ công việc gì, chẳng hạn như: tắm cho con, chơi cùng con, làm công việc nội trợ…và duy trì một cách thường xuyên. Tuy nhiên, bạn phải làm với tinh thần tự nguyện chớ kể công.

3. Sắp xếp thời gian ra ngoài ăn tối cùng vợ

Dù có bận rộn đến mấy thì người chồng cũng nên thu xếp thời gian hợp lý, tìm một người trông trẻ giúp và hai vợ chồng cùng thi thoảng ra ngoài ăn tối cùng nhau vừa giúp vợ giải stress, vừa làm mới mối quan hệ vợ chồng.

4. Đồng cảm với vợ

Thay vì tỏ thái độ khó chịu, bất đồng với tính khí thất thường của vợ, người chồng nên có một thái độ cởi mở, quan tâm, đồng cảm với vợ hơn. Hãy thử tưởng tượng xem, nếu bạn là cô ấy bạn sẽ xoay sở thế nào với những công việc hàng ngày.

5. Dành cho vợ một buổi tối để “relax”

Bạn có thể chọn bất cứ một ngày nào đó trong tuần, có thể là giữa tuần hay cuối tuần đảm nhận nhiệm vụ chăm con và làm việc nhà giúp vợ. Đảm bảo bạn làm mọi việc tốt và đừng làm phiền khi cô ấy đang thư giãn.

6. Chủ động quan tâm đến công việc của vợ

Cho dù bận rộn với mớ giấy tờ cũng như hàng tá công việc đang chờ để được giải quyết, người chồng hàng ngày cũng nên chủ động hỏi thăm, động viên vợ, có thể chỉ đơn giản là một cuộc gọi về nhà từ văn phòng hay công ty.

Những lời hỏi han tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại có tác dụng to lớn, góp phần chia sẻ bớt những khó khăn với người vợ.

7. Bênh vực và khen ngợi cô ấy trước mặt gia đình và bạn bè của bạn

Đây sẽ là món quà tinh thần quý giá nhất mà người chồng có thể tặng cho vợ mình, cô ấy sẽ vô cùng hạnh phúc, ngay cả khi không được trực tiếp nghe những lời nói đó từ bạn.

8. Thường xuyên có những cử chỉ yêu thương với vợ

Những cử chỉ yêu thương ở đây không nhất thiết phải là một cái ôm, hôn thắm thiết mà đôi khi đơn giản chỉ là vài phút mát xa cho vợ, hay vuốt tóc cô ấy…Những tin nhắn tình cảm, những lời nói yêu thương là những gì người phụ nữ cần hơn cả. Ngay cả những ông chồng khô khan nhất cũng đừng ngại ngần bày tỏ tình cảm với vợ nhé!

Theo Socola