Chào bác sĩ! Cho em hỏi về vấn đề sinh sản ạ. Em vừa siêu âm hôm 26/8 thì là có thai 4-5 tuần (chưa có phôi, tim thai và noãn hoàng). Vậy bác sĩ cho em hỏi, thai 4-5 tuần chưa có phôi, noãn hoàng có an toàn không? Khi nào có tim thai? Do chu kỳ kinh em dài, 38-39 ngày và ngày của chu kỳ kinh gần nhất là 7/7. Vậy số tuần tuổi thai như vậy có chính xác chưa ạ? Mong nhận được câu trả lời của bác sĩ. Em cảm ơn.

Chào em!
Bình thường theo quy ước chung thì tuổi thai được tính theo “ngày thụ thai cộng thêm 2 tuần”.
Nghĩa là khi kinh nguyệt của mình đều 28-30 ngày, ngày rụng trứng thường là ngày 14-16 của chu kỳ, nếu có giao hợp gần những ngày này sẽ có thụ thai. Nên nhiều trường hợp lấy ngày bắt đầu có kinh, của kỳ kinh gần nhất làm tham chiếu để tính tuổi thai.

Tuy nhiên, trong trường hợp chu kỳ kinh của em không đều hoặc dài thì không thể tính tuổi thai theo ngày kinh được mà phải tính theo siêu âm. Trên siêu âm, dựa vào các chỉ số đo đạc được sẽ tính ra tuổi thai theo công thức có sẵn trên máy siêu âm. 

Bình thường: ở thai 4-5 tuần chưa thấy được phôi, và có thể thấy hoặc chưa thấy noãn hoàng. Vì vậy ở trường hợp của em là vẫn hợp lý. Nhưng với mức độ chỉ thấy túi thai thì chưa thể kết luận là thai an toàn được. Em cần phải tiếp tục theo dõi thai kỳ theo lịch hẹn khám của bác sĩ. Thường thì sẽ cho em khám lại sau 1-2 tuần và nếu như theo diễn tiến tự nhiên thì lúc này sẽ thấy tim thai và phôi thai.

Thân chào, chúc em nhiều sức khoẻ.

Tác giả bài viết: Bs CKI Tăng Quang Thái