Những bệnh nhân điều trị vô sinh thường được các bác sĩ khuyên nên cắt giảm một số thói quen sinh hoạt để tăng tỷ lệ mang thai nhưng theo nghiên cứu mới nhất cho thấy, họ thường không thực hiện theo chỉ dẫn đó.

Các khuyến cáo được đưa ra dựa theo những nghiên cứu trên một vài nhóm nhỏ bệnh nhân. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên ngưng hoặc giảm tối thiểu việc tập thể dục, hút thuốc, uống rượu và sử dụng các dược thảo bổ sung trong quá trình điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Có nhiều ý kiến cho rằng việc thay đổi các thói quen này sẽ giúp tăng cơ hội mang thai sau điều trị.

“Hãy xem những bệnh nhân của chúng ta làm gì? Họ có thật sự thực hiện những điều chúng ta đã khuyên không? Câu trả lời là không,” Alice Domar, tác giả chính của nghiên cứu đồng thời là giám đốc điều hành của Domar Center for Mind and Body của IVF Boston ở Waltham, Massachusetts cho biết.

Domar và các cộng sự của bà đã thực hiện khảo sát trên các phụ nữ thực hiện chu kỳ IVF tại IVF Boston từ tháng 6/2009 đến tháng 3/2010.

Nhìn chung, 118 phụ nữ được chọn tham gia nghiên cứu có một lối sống lành mạnh hơn tại thời điểm điều trị hiếm muộn so với 5 năm trước. Tuy nhiên, việc lựa chọn lối sống của họ trong chu kỳ điều trị đã làm Domar bất ngờ.

Trong thời gian tham gia nghiên cứu khoảng 28 ngày từ ngày bắt đầu đến ngày kết thúc chu kỳ điều trị, hàng ngày, mỗi phụ nữ sẽ phải trả lời một bảng câu hỏi khảo sát.

Trong số 111 phụ nữ hoàn thành các khảo sát, có ít nhất 9 trong 10 người vẫn tập thể dục ít nhất 1 lần 1 tuần dù họ đã được khuyên nên ngưng.

Bên cạnh một số chứng cứ cho thấy tập thể dục có thể làm giảm khả năng mang thai của những phụ nữ thực hiện IVF, việc điều trị làm tăng kích thước buồng trứng qua quá trình kích thích buồng trứng cũng có thể gây ra cảm giác khó chịu khi vận động nhiều.

Bác sĩ Lynn Westphal của trường Y khoa Stanford, người không tham gia nghiên cứu cũng cho biết, theo nghiên cứu mới của ông họ thường sẽ chịu một cảm giác rất khó chịu ngay cả khi họ chỉ chạy bộ nhẹ nhàng.

Có đến một nửa số phụ nữ tiếp tục uống thức uống có cồn và 3 trong 4 người tiếp tục sử dụng đồ uống có caffein trong quá trình điều trị.

Domar nói bà thật sự bất ngờ khi biết cứ 10 phụ nữ thì lại có 1 người tiếp tục sử dụng các loại dược thảo cho dù đã được nhấn mạnh là không được sử dụng.

Theo quan điểm của Westphal, hầu hết các bác sĩ lâm sàng đều đề nghị bệnh nhân không nên sử dụng dược thảo bổ sung vì không phải lúc nào cũng biết được đầy đủ thành phần của các dược thảo đó.

Kết quả của khảo sát bị giới hạn do chỉ thực hiện trên một nhóm nhỏ các phụ nữ cùng được điều trị ở một trung tâm và các nhà nghiên cứu cũng chưa đưa ra được mối liên hệ giữa khả năng thành công sau điều trị với việc tuân thủ những khuyến cáo. Với mức độ tốn kém của quá trình điều trị và sự mong muốn có con của những phụ nữ này thì kết quả khảo sát quả là bất ngờ.

Theo Domar, tại Massachusetts, chi phí của 1 chu kỳ điều trị khoảng $12.000 đến $18.000 nhưng được chi trả bởi bảo hiểm.

Westphal cho rằng những bệnh nhân thực hiện IVF phải được dặn dò, theo dõi kỹ lưỡng những hoạt động của họ để chắc chắn rằng họ tuân thủ đúng theo hướng dẫn điều trị.

Trả lời Reuters Health, Domar cho biết các hướng dẫn đã được đăng trên trang web của trung tâm bà, các phụ nữ được điều trị chỉ việc vào đó để theo dõi hồ sơ và thực hiện các khuyến cáo dành cho mình. Bà cũng khuyến khích các bác sĩ lâm sàng nên đặt nhiều câu hỏi với bệnh nhân của mình hơn nữa, vì những thông tin trên trang web rõ ràng là chưa đủ để tác động được đến bệnh nhân.

Bs. Lê Văn Khánh

Nguồn: Fertility and Sterility, online January 5, 2011.

Chuyên mục: Tin tức y học