SGTT.VN – Không thích dùng thuốc, bao cao su… để tránh thai vì ngại tác dụng phụ hoặc khó chịu, một số người, đặc biệt giới trẻ, đã tự “sáng kiến” hoặc nghe theo chỉ dẫn của người khác thực hiện nhiều cách ngừa thai phản khoa học, gây nguy hiểm không chỉ cho sức khoẻ hiện tại mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản lâu dài.

Rửa bằng Coca-Cola: có thể gây vô sinh

Phòng khám của bệnh viện phụ sản Từ Dũ, TP.HCM mới đây tiếp nhận một cô gái còn rất trẻ, được một phòng khám tư chẩn đoán có thai nhưng không tin kết quả nên đã vào Từ Dũ khám lại. Theo lời cô gái, vì chưa có ý định kết hôn nên trong các lần quan hệ với bạn trai, cô đều tìm cách tránh thai theo mẹo vặt đọc trên internet, bằng cách dùng nước Coca-Cola rửa sạch vùng kín, ngay sau “trận chiến tàn”. Việc này cô đã làm nhiều lần và thấy cũng hiệu quả. Tuy nhiên lần mới đây, không hiểu sao lại dính bầu. Trả lời câu hỏi vì sao không áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn, cô gái này cho biết dùng thuốc thường xuyên tốn tiền quá, còn sử dụng bao cao su, cả cô và bạn trai đều thấy khó chịu.

BS Dương Phương Mai, trưởng khoa kế hoạch hoá gia đình, bệnh viện Từ Dũ cho biết: “Cho đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu nào ghi nhận tác dụng ngừa thai của Coca-Cola cũng như các loại nước ngọt khác. Vì vậy, chuyện có thai sau khi quan hệ mà không dùng bất cứ biện pháp an toàn nào, ngoài dùng Coca-Cola rửa vùng kín, là chuyện hiển nhiên. Những lần không dính bầu có thể do thời điểm quan hệ trùng với thời điểm không có sự rụng trứng nên đã gây ngộ nhận Coca-Cola có tác dụng tránh thai. Hơn nữa, nếu cứ dùng thường xuyên, các chất trong nước ngọt làm giảm độ pH có thể hủy bỏ các tế bào vùng âm đạo. Nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục vì thế càng cao. Đặc biệt với những phụ nữ đã từng mắc bệnh viêm nhiễm vùng kín, nếu cứ lấy nước ngọt vệ sinh thì càng tạo cơ hội cho các vi trùng lạ xâm nhập vào cơ thể gây bệnh”.

Cũng theo BS Mai, thụt rửa bằng Coca-Cola hoặc các loại nước ngọt khác còn dễ gây suy giảm năng lực ở trứng, “chưa kể nếu đang mắc các bệnh viêm nhiễm mà làm như thế, phụ nữ có thể bị vô kinh, từ đó dẫn đến nguy cơ vô sinh”, BS Mai cảnh báo.

Dùng chanh, cồn: phỏng như chơi!

Không chỉ với Coca-Cola hay nước ngọt, trên một số diễn đàn trực tuyến còn lan truyền một số cách tránh thai táo bạo hơn như bằng nước cốt chanh, hoặc bằng chất cồn. Các thông tin này cho biết trong chanh có chất axít giúp diệt khuẩn, làm sạch; cồn có tính sát trùng, diệt khuẩn cao. Những chất này có thể diệt tinh trùng, giúp tránh thai.

ThS.BS Đặng Lê Dung Hạnh, trưởng khoa khám bệnh theo yêu cầu, bệnh viện phụ sản Hùng Vương, TP.HCM cho biết: “Nhiều người do ít tiếp xúc với kiến thức phụ khoa, ít được bác sĩ tư vấn nên đã phát sinh các “sáng kiến” dùng chanh, cồn thụt rửa vùng kín sau quan hệ. Vì chanh, cồn là những thứ dễ mua, cộng với sự hỗ trợ thông tin từ các “lang băm” nên không ít phụ nữ đã tin dùng. Nếu vệ sinh thường xuyên với nước cốt chanh hay chất cồn, vùng kín có nguy cơ bị tấy rát, viêm nhiễm. Nồng độ axít của chanh hoặc của cồn có thể gây tổn thương vùng kín như loét, dính, rất khó cho chuyện chăn gối sau đó”. Cũng theo BS Hạnh, để phòng tránh thai an toàn, khi muốn áp dụng một phương pháp nào, các chị em nên nhờ các bác sĩ có chuyên môn tư vấn, không nên tin những mẹo vặt tránh thai do nhiều người đồn thổi.

Nguyên Cao