Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Stanford ở California vừa phát hiện ra rằng, những thanh niên trẻ – người mà trước đây bị sinh non có nguy cơ cao bị mắc các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

 

 


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet) 

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với 600.000 người trưởng thành ở Thụy Điển sinh ra vào những năm 1970.

Kết quả phân tích và kiểm tra cho thấy, những người mà trước đây bị sinh ra thiếu tháng – thường từ tuần thứ 23-27 của thai kỳ – có nguy cơ bị mắc chứng hen suyễn cao gấp đôi so với những người khác sinh đủ tháng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhận thấy, đối với những người sinh sau tuần thai thứ 27 thì không có nguy cơ cao mắc bệnh này. Một chu kỳ mang thai đầy đủ kéo dài khoảng 40 tuần và bất kỳ ai sinh trước tuần thứ 37 đều bị coi là đẻ non. Cụ thể, trong tổng số những người tham gia nghiên cứu nói trên có khoảng 4% bị sinh non, bao gồm 0,03% (khoảng 165) người là sinh cực non. Trong số 165 người này, có 9% phải dùng các loại thuốc điều trị hen suyễn vào giai đoạn 2005-2007 khi mà họ có tuổi trung bình từ 25-35. Trong khi đó, chỉ có khoảng 4% những người sinh đủ tháng hoặc tương đối đủ tháng chỉ có nguy cơ 4%.

Khi các nhà khoa học tính đến các yếu tố khác như thu nhập của gia đình và liệu bà mẹ có dùng thuốc điều trị hen suyễn hay không thì kết quả cho thấy, những người sinh cực non có nguy cơ bị hen suyễn cao gần 2,4 lần so với những người  sinh đủ tháng.

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí khoa học Pediatrics số ra tháng 3/2011.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Mỹ (CDC) cho biết, ở Mỹ có khoảng 7,3% những người trưởng thành (khoảng16 triệu) và 9,4% trẻ em dưới 18 tuổi  (khoảng 7 triệu) bị hen suyễn. Hàng năm Mỹ phải chi khoảng 30 tỷ USD cho việc  điều trị chứng bệnh này.

Bệnh hen suyễn là bệnh về hệ hô hấp, nghĩa là đường hô hấp thình lình bị thu hẹp thường là phản ứng được kích thích bởi sự tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, không khí lạnh, tập thể thao, hay các kích thích về cảm xúc.

Triệu chứng thu hẹp đường hô hấp tạo nên những cơn rít, thở nhanh, ngực bị co ép và ho, là những dấu hiệu của suyễn.

 

Theo Vietnamplus