Một nghiên cứu mới đã tiết lộ: nếu cho con bú lâu hơn có thể giúp trẻ phát triển não lớn hơn.

Một nghiên cứu ba năm của 128 loài động vật có vú, bao gồm cả con người,  cho thấy rằng thời gian mang thai và thời gian cho con bú dài hơn giúp phát triển não lớn hơn –  từ đó có thể dẫn tới việc tăng chỉ số IQ.


Các nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Durham, đã được các nhà chuyên gia hoan nghênh vì nó làm tăng thêm trọng lượng cho nhận định “bú mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”

Giáo sư Robert Barton của Viện trường đại học Nhân chủng học, cho biết: “Những điều chúng tôi khám phá không giúp kết luận Sữa tổng hợp có thích hợp  cho trẻ sơ sinh như sữa mẹ trong việc phát triển trí não của trẻ hay không, nhưng nó đặt ra câu hỏi cần được tiếp tục nghiên cứu.”

“Các nghiên cứu mà chúng tôi đã làm giúp chúng ta hiểu rõ hơn những gì tác động đến thay đổi tiến hóa con người ở các giai đoạn khác nhau trước và sau khi sinh …  Và chúng tôi đã phát hiện ra rằng bộ não tăng trưởng ở trẻ sơ sinh có liên quan đến lượng thời gian và năng lượng mà các bà mẹ  đầu tư vào con em của họ … Tất nhiên cũng  có một mối quan hệ mạnh mẽ giữa các vấn đề cụ thể trong cách một người mẹ đầu tư cho việc sinh con và quá trình tăng trưởng của bào thai cũng như chiều dài của thai kỳ (không quá ngắn và không quá dài).”

“Chúng tôi bây giờ cần phải làm nghiên cứu nhiều hơn nữa nhằm làm sáng tỏ: sự phát triển  của trẻ trước và sau khi sinh ảnh hưởng như thế nào đến cấu trúc của não”

Các nhà khoa học tập trung vào não bộ và kích thước cơ thể, so sánh với quá trình tiến hoá ở  những động vật có vú, như khỉ đột và cá voi.

Nghiên cứu đã được đăng trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Anh, với lời khuyến cáo, nên cho con bú đến năm 3 tuổi bởi vì điều đó giúp hỗ trợ sự tăng trưởng não lên 1300 cc .

Bên cạnh đó, ở động vật như hươu rừng, có trọng lượng cơ thể tương tự con người, mang thai chỉ bảy tháng với thời gian bú đến sáu tháng thì não bộ chỉ đạt 220cc –  nhỏ hơn gấp sáu lần so với bộ não con người.

Helen Robinson, chuyên gia y tế công cộng tại Tyne, cho biết các phân tích trên có giá trị hỗ trợ cho những khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới về việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn sáu tháng  sau sinh. Sau đó tiếp tục cho bú mẹ cho đến 2 tuổi hoặc hơn và ăn dặm thức ăn đặc.

Cô nhấn mạnh một lần nữa : “Điều này củng cố thêm sự cần thiết của việc khuyến khích các bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời của trẻ và sau đó để càng lâu càng tốt.”

BS Tăng Quang Thái

Theo DailyMail

Chuyên mục: 7. Mẹ và Con