Không chỉ gây ra các bệnh hô hấp, tim mạch, ung thư…, khói thuốc còn gây ra tình trạng rối loạn cương dương và vô sinh ở nam giới.

Gây rối loạn cương

Có nhiều tác nhân liên quan đến tình trạng rối loạn cương như béo phì, tăng huyết áp, uống nhiều bia rượu, khói thuốc lá… Theo bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng (Phó khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM), thuốc lá ảnh hưởng đến tình trạng rối loạn cương là vì khói thuốc gây ra tình trạng xơ vữa mạch máu và hẹp lòng động mạch ở nhiều nơi trong cơ thể, trong đó có mạch máu ở dương vật.

Theo ghi nhận chuyên môn, ở người hút quá 20 điếu thuốc mỗi ngày sẽ có nguy cơ hẹp mạch máu gấp 3 lần so với người không hút thuốc lá. Một khi những mạch máu bị chít hẹp thì lưu lượng máu đến để đổ đầy vào các xoang mạch máu giúp dương vật cương cứng sẽ bị ảnh hưởng. Và không chỉ người trực tiếp hút thuốc mới bị rối loạn cương, mà có từ 68-86% số người hít phải khói thuốc lá thụ động (ở cạnh người đang hút thuốc) cũng sẽ bị rối loạn cương.

Khói thuốc còn tác hại lên thần kinh ngoại biên, từ đó ảnh hưởng đến “quá trình cương” của dương vật, vì khi dương vật cương thì có một loạt các phản xạ thần kinh xảy ra, khi có sự kích thích, não sẽ phát ra tín hiệu truyền đến tủy sống, và tín hiệu thần kinh sẽ truyền đến dương vật, “chỉ đạo” các xoang mạch máu giãn ra để máu đổ về giúp dương vật cương lên.

Gây vô sinh

Làn khói trắng nhẹ tênh nhưng lại rất “nặng ký” trong việc gây ra bệnh tật cho con người. Các nhà chuyên môn ghi nhận, khi phân tích tinh dịch đồ của hai nhóm người hút và không hút thuốc lá, cho thấy có mối liên quan mật thiết với khói thuốc. Cụ thể, ở nhóm người hút thuốc có sự phân mảnh gien và nhân tế bào bất thường là 32%, còn nhóm không hút thuốc chỉ 25%. Trong khi sự phân mảnh gien và nhân tế bào bất thường cao thì tình trạng vô sinh sẽ càng cao. Ngoài ra, khả năng di chuyển của tinh trùng cũng như mật độ tinh trùng của nhóm người hút thuốc lá đều giảm so với nhóm người không hút thuốc. Từ đó, các nhà chuyên môn cho rằng, khói thuốc lá là một trong số những tác nhân gây ra tình trạng vô sinh.

Cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng, thời gian hút thuốc lá càng lâu, số lượng hút càng nhiều (hơn 20 điếu mỗi ngày) thì thời gian vô sinh càng kéo dài. Ấy vậy mà lượng thanh niên trong nước hút thuốc lá khá cao (khoảng 60-70%), đây sẽ là tác nhân đưa đến trục trặc sức khỏe nam giới ngày càng nhiều.

Thanh Tùng