Sa tử cung sau sinh thường xảy ra ở phụ nữ sinh con nhiều lần, mang đa thai, thời gian sinh thường quá lâu, tuổi cao hoặc thường xuyên lao động nặng trong thời kỳ hậu sản.

Sa tử cung là một bệnh khá phổ biến, mang nhiều nỗi băn khoăn của các chị em phụ nữ, đặc biệt là các mẹ sau sinh. Theo thống kê của Bộ y tế, ở Việt Nam có khoảng 5 – 8% phụ nữ mắc bệnh sa tử cung chủ yếu thuộc lứa tuổi 40 – 50 trở lên. Đây là một bệnh lý không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và lao động của phụ nữ, đặc biết là gặp rắc rối trong quan hệ vợ chồng. 

Sa tử cung là gì?
Sa tử cung (còn gọi là sa dạ con hay sa sinh dục) là tình trạng tử cung hoặc thành âm đạo bị sa xuống thấp hơn bình thường, nhiều khi kèm theo sa bàng quang và trực tràng. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng người phụ nữ nhưng ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và lao động của người bệnh.
Sa tử cung sau sinh thường gặp ở những đối tượng phụ nữ lao động nặng nhọc, mang vác nặng quá sớm sau sinh. Khi người phụ nữ mới sinh con, tử cung vẫn còn khá to và nặng, chưa thể co lại hoàn toàn. Trong khi đó, các cơ và dây chằng nâng đỡ ở đáy chậu còn mềm yếu, chưa phục hồi sau thai nghén, không thể nâng đỡ để tử cung luôn cố định ở một vị trí được. Do đó, việc lao động nặng nhọc, hoạt động gắng sức, đi lại quá nhiều có nguy cơ khiến dạ con bị sa xuống.
Biểu hiện sa tử cung như thế nào tùy thuộc vào mức độ bệnh, triệu chứng ở mỗi người có thể khác nhau. Tuy nhiên khi bị sa tử cung sau sinh, bệnh nhân thường có cảm giác nặng nề và căng tức ở vùng âm hộ, thậm chí có thể cảm nhận rõ một khối tròn lộ hẳn ra ngoài âm đạo và sờ đến được. Sau đây là một số triệu chứng cho thấy tử cung của phụ nữ sau sinh có biểu hiện không bình thường:

 • Bệnh nhân cảm thấy rất khó khăn trong vấn đề tiểu tiện, tiểu không tự chủ.
 • Có cảm giác vùng chậu bị trì nặng, áp lực lên vùng âm hộ.
 • Đau khi đi tiểu, tiểu nhiều lần, lượng nước tiểu ít.
 • Dấu hiệu đau lưng dữ dội.
 • Đôi khi trong lúc hoạt động mạnh, bệnh nhân cảm thấy có một khối tròn tụt ra hẳn bên ngoài âm đạo.
 • Đau khi quan hệ và khó đạt cực khoái.

Khi nhận thấy các dấu hiệu kể trên, người bệnh nên đến khám bác sĩ chuyên về sản phụ khoa để kiểm tra và chẩn đoán chính xác. Hơn nữa, bệnh nhân không nên chần chừ và kéo dài thời gian quá lâu, vì sa tử cung sau sinh ở cấp độ nặng có thể dẫn đến biến chứng viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung cũng như khả năng mang thai sau này.

Sa tử cung có mấy cấp độ?
Bình thường tử cung của nữ giới nằm ngay bên trên âm đạo, tuy nhiên nếu vì lý do nào đó mà các cơ và dây chằng bị kéo giãn, không đủ khả năng đàn hồi nâng đỡ thì tử cung sẽ tụt xuống lòng âm đạo, gây ra hiện tượng sa tử cung. Tùy theo triệu chứng bệnh, sa tử cung được chia thành 3 cấp độ như sau:

 • Sa tử cung cấp độ 1: Là cấp độ nhẹ nhất, tử cung tuy có hiện tượng sa xuống, nhưng vẫn còn nằm trong ống âm đạo.
 • Sa tử cung cấp độ 2: Tử cung tụt đến cửa âm đạo và có thể nhìn thấy mỗi khi làm việc nặng hoặc hoạt động liên tục.
 • Sa tử cung cấp độ 3: Toàn bộ tử cung tụt ra ngoài âm đạo, có thể nhìn thấy phần dạ con màu hồng, to bằng quả trứng gà. Sa tử cung độ 3 được xem là trường hợp nguy hiểm nhất, nguy cơ dẫn đến viêm nhiễm tử cung và phải phẫu thuật cắt bỏ do tử cung không thể tự co hồi trở lên.

Bệnh ở mức độ nặng
Đối với người bệnh ở trường hợp nặng, bệnh nhân xuất hiện những biến chứng nguy hiểm ở tử cung như viêm nhiễm, lở loét ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống. Tùy vào mức độ viêm nhiễm nặng, độ tuổi, tình trạng sức khỏe, nhu cầu sinh đẻ mà bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tử cung. Bác sĩ sẽ tiến hành theo 1 trong 3 phương pháp tùy thuộc mức độ, độ tuổi của bệnh nhân:

 • Phương pháp Manchester: Cắt cổ tử cung, làm lại thành trước và thành sau âm đạo, khâu treo lại bàng quang và khâu ngắn dây chằng Mackenroth. Chỉ định đối với đối tượng bệnh nhân còn trẻ, sa tử cung độ 2.
 • Phương pháp Crossen: Cắt tử cung theo đường âm đạo, khâu các mỏm dây chằng treo tử cung lại với nhau thành một vòng chắc. Phương pháp này còn tác dụng dỡ trực tràng. Chỉ định với người bệnh trên 40 tuổi, sa tử cung độ 3.
 • Phương pháp Lefort: Khâu kín âm đạo lại. Phương pháp này đơn giản nhưng ít được áp dụng vì người phụ nữ sẽ không giao hợp được nữa.

Liên hệ Bác sĩ để được khám, đánh giá và lên kế hoạch điều trị phù hợp