CNSH. Lâm Sơn Bích Trâm

Các nhà khoa học đã tìm thấy tế bào gốc trong buồng trứng ở người, nơi mà một ngày nào đó có thể trở thành nhà máy sản xuất trứng không giới hạn. Khám phá mới mẻ này có khả năng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực điều trị vô sinh.

Các tiến sĩ ở Mỹ đã phân lập được dòng tế bào gốc này trong phòng thí nghiệm nhờ việc tìm kiếm protein DDX4 – một loại protein chỉ có trên bề mặt tế bào trứng. Tế bào được nuôi cấy, tạo thành trứng có khả năng thụ tinh. Khám phá này đi ngược lại với quan điểm hiện tại rằng phụ nữ chỉ có một số lượng trứng nhất định và đến một thời điểm sẽ không sản suất được nữa (thời kỳ mãn kinh), không giống như nam giới có thể sản xuất tinh trùng suốt đời. Như vậy, cuốn sách quy luật tự nhiên sẽ được sửa đổi, những cặp vợ chồng vô sinh sẽ có cơ hội trải nghiệm với phương pháp điều trị mới và nữ giới nói chung sẽ có cơ hội kéo dài khả năng sinh sản của mình.

Các nhà nghiên cứu ở bệnh viện đa khoa Massachusetts đã định vị và tách lấy tế bào gốc sản xuất trứng trong buồng trứng của phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản, đem đi nuôi cấy, tạo thành trứng rồi nuôi trứng trưởng thành. Những trứng sản xuất ra từ thí nghiệm này có biểu hiện bình thường và khi cấy lại vào trong mô buồng trứng thì chúng vẫn phát triển tốt trong 2 tuần. Mô buồng trứng sử dụng trong thí nghiệm là mô của người, được tách ra và cấy ghép vào chuột.

Tiến sĩ Jonathan Tilly – người đứng đầu nghiên cứu – nói rằng nghiên cứu về tế bào gốc buồng trứng sẽ mở ra cánh cửa cho sự phát triển của những kỹ thuật chưa từng có để điều trị vô sinh ở nữ và trì hoãn thời điểm ngưng hoạt động của buồng trứng. Ông nói: “Những tế bào này khi ở ngoài cơ thể có khả năng tự tạo ra tế bào của nó và nếu chúng ta có thể điều khiển được quá trình đó, tôi nghĩ nó sẽ mở ra cơ hội trong tương lai: tạo ra một nguồn trứng vô tận.”

Vì lí do pháp luật, các nhà khoa học không thể sử dụng những trứng nuôi cấy để tạo thành phôi. Nhưng thí nghiệm trên chuột cho thấy trứng có khả năng thụ tinh và phát triển thành phôi (theo nghiên cứu được đăng trên Báo Nature Medicine). Tiến sĩ Allan Pacey – một chuyên gia về hỗ trợ sinh sản ở Đại học Sheffield – phát biểu trên BBC rằng: “Đây là một nghiên cứu tuyệt vời. Nó cho thấy bằng chứng khá thuyết phục rằng buồng trứng ở nữ giới có chứa tế bào gốc có khả năng phân chia và tạo thành trứng. Điều này không chỉ làm thay đổi quan niệm, quy luật cũ mà nó còn mở ra khả năng bảo tồn sinh sản cho phụ nữ điều trị ung thư nói riêng hoặc phụ nữ nói chung bằng cách tách lấy những tế bào này và tạo ra trứng mới trong phòng thí nghiệm.”

Nếu những thí nghiệm chuyên sâu hơn thành công, kỹ thuật tiên tiến này sẽ thay đổi tất cả, mặc dù phải mất vài năm nữa nó mới được áp dụng trên người.

(Theo Dailymail)

Chuyên mục: Tin tức y học