Các nhà khoa học Nhật Bản đã thành công khi tạo ra các tế bào tinh trùng sống được từ các tế bào gốc phôi ở chuột. Các tế bào tinh trùng này có thể thực hiện chức năng thụ tinh cho trứng và lần đầu tiên cho ra đời con cái khỏe mạnh và có khả năng sinh sản.

“Trong tương lai, vấn đề này cùng với công nghệ hỗ trợ sinh sản dựa trên nghiên cứu của chúng tôi có thể giúp điều trị cho vấn đề hiếm muộn ở nam giới, nhưng hiện tại vẫn còn rất nhiều – thực sự rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết cho mục đích này”, Giáo sư Mitinori Saitou, Đại học Kyoto, Nhật Bản, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã chuyển đổi các tế bào gốc phôi chuột vào các tế bào mầm nguyên thủy (PGCs) bằng cách sử dụng một hỗn hợp các protein đặc hiệu. PGCs sẽ phát triển thành các tế bào mầm sinh dục cần thiết để tạo ra con cái – đó là các tế bào hình thành tinh trùng ở nam giới và các tế bào hình thành trứng ở phụ nữ. Trong nghiên cứu này, các PGCs được tiêm vào tinh hoàn của chuột đực không có khả năng sản xuất tinh trùng.

Sau khi cấy ghép, các PGCs khôi phục khả năng sản xuất tinh trùng cho những con chuột bị vô sinh, sau đó tinh trùng này được trích xuất và sử dụng để thụ tinh cho trứng trong ống nghiệm. Trứng thụ tinh sau đó được cấy vào chuột cái mang thai hộ và kết quả cho ra đời những chuột con khỏe mạnh. Quan trọng hơn, những chuột con được tạo ra đã có thể có con của riêng chúng.

“Đây là nghiên cứu đầu tiên để tạo ra con cái khỏe mạnh và có khả năng sinh sản từ dòng tế bào mầm sinh dục được tạo ra từ tế bào gốc phôi thai. Nhiều nghiên cứu trước đây đã không chứng minh được cách thức tạo ra con cái như vậy”, Giáo sư Mitinori cho biết.

Quy trình này được lặp đi lặp lại thành công bằng cách sử dụng một dạng tế bào gốc phôi thai khác mà đã được nuôi cấy và thao tác thành dạng tế bào mầm. Các tế bào gốc này được biết đến là các tế bào gốc toàn năng cảm ứng (iPS) và trước đó đã được tạo ra từ nguồn tế bào tăng sinh khác nhau, bao gồm các tế bào da.

Tiến sĩ Allan Pacey, một nhà nghiên cứu hàng đầu về khả năng sinh sản của nam giới tại Đại học Sheffield, cho biết: “Đây là một bước tiến trong việc phát triển quá trình tạo ra tinh trùng cho nam giới bị vô sinh, có lẽ bằng cách sử dụng một tế bào có nguồn gốc từ da hoặc từ một cái gì đó như ở tủy xương. Rõ ràng hiện tại có nhiều việc cần phải được thực hiện, nhưng điều này là cực kỳ lý thú cho các nhà khoa học.

Nghiên cứu được công bố trong tháng này trên tạp chí về Tế bào (the journal Cell).

Nguồn: http://www.bionews.org.uk/page_104071.asp

 Người dịch: Phạm Quốc Bình