Vi cá mập không có tác dụng chống ung thư như nhiều người vẫn tưởng mà thậm chí còn chứa thủy ngân, một chất nguy hiểm đối với con người.

Trong nhiều thế kỷ, người Trung Quốc tin rằng vi cá mập là biểu tượng của quyền lực và sự giàu có. Ngoài ra nó còn được coi là thần dược vì có nhiều tác dụng với sức khỏe – như bổ sung dưỡng chất, làm tăng khả năng tình dục của đàn ông.

Livescience dẫn lời các chuyên gia của Trung tâm Thông tin Thực phẩm và Dinh dưỡng Mỹ cho biết, nếu xét về phương diện dinh dưỡng thì vi cá mập không có nhiều tác dụng kỳ diệu như người ta vẫn tưởng. Thành phần chính của vi cá mập là sụn, thứ hầu như không chứa vitamin.

Những người yêu thích vi cá mập khẳng định chất sụn trong vi có nhiều đặc tính chống ung thư. Quan niệm sai lầm này xuất phát từ một thực tế là cá mập không bao giờ mắc bệnh ung thư. Song trên thực tế ung thư cũng tấn công cá mập. Các nhà khoa học của Viên Ung thư quốc gia Mỹ vừa nghiên cứu khả năng trị ung thư của vi cá mập bằng cách chiết xuất một chất trong vi rồi đưa nó vào cơ thể nhiều bệnh nhân ung thư phổi.

“Chúng tôi muốn tìm hiểu xem chất chiết xuất từ vi cá mập có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư hay không. Thật không may, chúng tôi thấy sự hiện diện của chất đó không làm tăng thời gian sống của họ”, Charles Lu, một chuyên gia làm việc tại trung tâm Ung thư M.D. Anderson ở Mỹ, thông báo.

Giới khoa học cảnh báo rằng, trên thực tế, vi cá mập có thể gây hại cho sức khỏe. Giống như nhiều sản phẩm khác từ cá, chúng chứa một lượng lớn thủy ngân do tình trạng ô nhiễm nước trong các đại dương. Thuộc nhóm động vật ăn thịt cao cấp và nằm ở vị trí trên cùng trong chuỗi thức ăn, cơ thể cá mập có nồng độ thủy ngân cao hơn phần lớn động vật biển khác do thủy ngân tích tụ tăng dần theo chuỗi thức ăn.

Một báo cáo được công bố năm 2001 của tổ chức Wild Aid cho thấy nồng độ thủy ngân trong nhiều vi cá mập tại Hong Kong cao gấp 42 lần so với mức mà cơ thể người có thể chịu đựng. Hong Kong nhập khẩu vi cá mập từ khắp nơi trên thế giới.

Thủy ngân là chất độc tích lũy sinh học có khả năng xâm nhập cơ thể người qua da, hệ hô hấp và cơ quan tiêu hóa. Hơi thủy ngân, các hợp chất và muối của nó có thể gây ra các tổn thương não và gan khi tiếp xúc cơ thể người. Nó có thể gây tử vong nếu xâm nhập cơ thể người qua đường hô hấp.

Cơ quan lập pháp bang California của Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự thảo luật cấm hành vi sở hữu và bán vi cá mập. Mục đích chính của dự thảo luật là ngăn chặn sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất vi cá mập. Ngành công nghiệp này khiến vài triệu cá mập mất mạng mỗi năm.

Việt Linh

Chuyên mục: Tin tức y học