Nghiên cứu mới được công bố bởi đại học Leicester và bệnh viện đại học Leicester NHS Trust về bước tiến mới trong dự đoán các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng tiềm ẩn.

Tiến sĩ Matt Hall, trưởng nhóm nghiên cứu, khoa viêm nhiễm và miễn dịch đại học Leicester, thực hiện nghiên cứu này nhằm xem xét liệu việc phân tích hàm lượng đạm trong nước tiểu của phụ nữ có thai trước tuần thứ 20 của thai kỳ có thể dự đoán tiền sản giật hay không.

Tần suất bị tiền sản giật trong thai kì khoảng 5% và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khoẻ mẹ và con. Một số bệnh nhân phát triển bệnh nặng gây tổn thương thận, gan và thần kinh. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng tăng huyết áp và mất đạm qua nước tiểu vào nửa sau của thai kỳ.

Các nhà nghiên cứu đã nhận vào nghiên cứu 145 bệnh nhân vào giai đoạn đầu của thai kỳ, có nguy cơ tiền sản giật, thuộc Leicester Royal Infirmary. 11 người sau đó bị tiền sản giật. Phân tích mẫu nước tiểu trước tuần 20 của thai kì cho thấy giá trị 5 loại protein dự đoán đúng tiền sản giật với độ chính xác 92%.

Tiến sĩ Hall cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi gợi ý rằng sự thay đổi nồng độ một số loại protein nhất định trong nước tiểu vào giai đoạn sớm của thai kỳ có thể giúp dự đoán khả năng bị tiền sản giật khoảng 5 tháng trước khi các triệu chứng xuất hiện.”

“Mặc dù kết quả này không đề ra phương pháp điều trị tiền sản giật, nhưng việc xác định sớm các phụ nữ có nguy cơ cao nhất sẽ giúp tập trung vào việc theo dõi sát và định thời điểm sinh cho mẹ, cũng như bảo đảm một lần nữa cho những phụ nữ có nguy cơ bị tiền sản giật thấp.”

Nguồn: Early Urine Test Predicts Pregnancy Complication – Leicester University

BS Huỳnh Thị Mai Thanh

Chuyên mục: 1. Thai kỳ